Insight là gì? Bật mí phương pháp tìm kiếm insight khách hàng hiệu quả?

Đối với các doanh nghiệp việc tìm kiếm insight khách hàng là một vấn đề rất quan trọng, việc này được ưu tiên số 1 trong các chiến dịch marketing. Và việc tìm kiếm insight khách hàng cũng không phải là vấn đề dễ dàng gì với những doanh nghiệp non trẻ. Vậy để hiểu rõ hơn về insight là gì hãy cùng amy-poehler.net đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Insight là gì?

Insight là sự thấu hiểu về những nguyên nhân dẫn đến hành động
Insight là gì? Insight là sự hiểu biết sâu sắc về những nguyên nhân dẫn đến hành động trong một bối cảnh cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể giải thích rằng sự thấu hiểu là kết quả của việc xem xét nội tâm thông qua nghiên cứu hoặc trực giác.
Vậy insight khách hàng là gì? Customer insight hay insight khách hàng là một hoặc nhiều “sự thật ẩn” về người dùng giúp khách hàng hiểu rõ hơn về mong muốn và nhu cầu của họ. Các doanh nghiệp nên khai thác và chắt lọc sự thật này bằng cách phân tích và mô tả hành vi cũng như xu hướng của khách hàng. Từ đó, tạo ra một chiến lược cho phép bạn đưa thông điệp của mình đến khách hàng vào đúng thời điểm để đạt được lợi nhuận tối đa.
Ví dụ: Diana hiểu rằng các cô gái thường ghét nữ tính vì họ thường rất khó chịu và không muốn ra ngoài vào ban ngày hay nữ tính chút nào.
Nhưng họ cũng biết những lợi ích của việc là phụ nữ. Bạn thanh lịch, ăn mặc đẹp, đáng ghen tị, dịu dàng, chiều chuộng, xinh đẹp, tài năng và quyến rũ. Đây là những đặc quyền của phụ nữ.
Kể từ đó, Diana đã thực hiện chiến dịch “Thật tuyệt khi trở thành một cô gái” để tôn vinh phụ nữ và sự nữ tính của họ.

Đặc trưng của insight

 • Đầu tiên, không phải là một sự thật hiển nhiên vì không phải ai cũng dễ dàng tìm thấy. Ví dụ, trong tình huống dịch bệnh, nhiều người tiêu dùng mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử hơn là mua trực tiếp.
 • Thứ hai, đừng dựa vào một kiểu dữ liệu duy nhất mà hãy dựa vào một tập hợp các kiểu dữ liệu khác nhau. Tại sao? Tâm trí con người rất phức tạp và khó hiểu, vì vậy nếu bạn muốn biết về hành vi mua hàng, bạn phải nghiên cứu rất nhiều dữ liệu. Nguồn dữ liệu đến từ các diễn đàn, mạng xã hội, phỏng vấn sâu, phỏng vấn định lượng, v.v. 
 • Thứ ba, từ những hiểu biết sâu sắc đến hành vi thực tế của khách hàng. Đó là nội dung hiện lên trong tâm trí người dùng, qua đó họ tuân theo hành vi do công ty chỉ định và mong muốn.

II. Vai trò của insight với doanh nghiệp

1. Định vị thương hiệu

Đây chính là vai trò chính của Insight. Customer insight có thể giúp bạn:
 • Giữ cho định vị thương hiệu của bạn rõ ràng hơn
 • Tạo định vị mới, thương hiệu mới với tái định vị
 • Mở rộng định vị của bạn để nhắm mục tiêu các thị trường hoặc ngành hàng mới.
Insight chính là những gì người tiêu dùng đang tìm kiếm để thương hiệu có thể đáp ứng nhu cầu và mong đợi của họ.

2. Phát Triển Chiến Dịch Truyền Thông

Insight giúp phát triển chiến dịch truyền thông
Tiếp thị công chúng và mong đợi ai đó lắng nghe chắc chắn không hiệu quả. Tuy nhiên với customer insight có thể thực hiện tốt. 
Tạo một chiến lược truyền thông với những hiểu biết phù hợp. Chỉ cần giới thiệu sản phẩm của bạn và lý do tại sao khách hàng của bạn cần nó và bạn đã có cơ hội bán hàng.

3. Hoàn thiện sản phẩm

Customer insight  tiết lộ rất nhiều về nhu cầu của người tiêu dùng và giúp bạn hiểu rõ hơn về cách các công ty nghĩ và cảm nhận về sản phẩm và dịch vụ của họ. Điều này cho phép chúng tôi phát triển tốt hơn các sản phẩm của mình hoặc nghiên cứu các dòng sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

4. Triển khai kế hoạch đến khách hàng mục tiêu

Tiếp cận khách hàng ở các thị trường ngách hiện được nhiều công ty sử dụng vì nó mang lại hiệu quả cao mà không phải cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ lớn. Khi xây dựng chiến lược tiếp thị ngách, công ty cần đưa ra một thông điệp cụ thể.

III.Quy trình xác định insight khách hàng

1. Thu thập dữ liệu

Việc đầu tiên trong quá trình xác định insight chính là thu thập dữ liệu liên quan đến khách hàng. Xác định các kênh khách hàng thường tiếp cận như website mạng xã hội,…
Ngoài ra, các doanh nghiệp phải tiến hành các hoạt động nghiên cứu phát triển và nghiên cứu thị trường để cập nhật các thay đổi.
Việc thu thập và lưu trữ dữ liệu chất lượng ngày càng trở nên khó khăn. Khi các công ty có danh sách lớn dữ liệu mà không được lọc hoặc loại bỏ trùng lặp, thì việc hiểu và sử dụng sẽ trở nên khó khăn.

2. Phân tích dữ liệu để tạo ra insight

Phân tích dữ liệu là bước quan trọng trong việc xác định insight
Kết hợp dữ liệu và phân tích để cung cấp thông tin chi tiết về cơ sở người dùng của bạn. 
 • Nghiên cứu người tiêu dùng: Dữ liệu chất lượng cao giúp bạn hiểu lý do và cách các loại khách hàng khác nhau đưa ra quyết định mua hàng và dự đoán hành vi mua hàng trong tương lai.
 • Phân khúc đối tượng: Phân khúc khách hàng của bạn thành các danh mục có liên quan theo chi tiêu, sản phẩm yêu thích hoặc thói quen mua hàng. 
Dựa trên điều này, bạn có thể tạo một kế hoạch truyền thông và điều chỉnh thông điệp của mình để đáp ứng nhu cầu của những đối tượng khác nhau này.

3. Hành động dựa trên insight

Đây là bước quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của chiến dịch marketing của bạn. Insights phải được áp dụng để tạo ra những ý tưởng lớn và thông điệp chính có liên quan, sáng tạo, dễ thu hút khách hàng và quan trọng nhất là đạt được các mục tiêu của công ty. Ngoài ra, bạn có được thông tin chi tiết mà bạn có thể áp dụng cho các hành động có thể hành động ảnh hưởng đến hành vi mua sắm của khách hàng.

IV. Phương pháp tìm kiếm insight khách hàng hiệu quả?

Làm những bảng khảo sát với khách hàng sẽ giúp tạo insight hiệu quả
Hiểu rõ về insight là gì vẫn chưa đủ, bạn cần phải biết đến các phương pháp tìm kiếm insight khách hàng hiệu quả, đó là:
 • Phỏng vấn định tính.
 • Phỏng vấn thấu hiểu. 
 • Quan sát hành vi của người tiêu dùng.
 • Quan sát khách hàng mỗi ngày. 
 • Tham gia các sự kiện thương mại, giới thiệu sản phẩm để hiểu khách hàng hơn. 
 • Đo lường và đánh giá về đối thủ cạnh tranh cùng ngành.
Trên đây là những thông tin về insight là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc!