Linkedin là gì? Hướng dẫn sử dụng linkedin hiệu quả  cho người mới

Linkedin hiện nay là một nền tảng được nhiều người sử dụng để kết nối với nhà tuyển dụng trên toàn thế giới. Đây là một nền tảng đang được hơn 700 triệu người dùng trên toàn cầu tính đến hiện nay. Tuy nhiên ở Việt Nam vẫn còn nhiều người chưa biết đến Linkedin là gì? Vậy hôm nay hãy cùng amy-poehler.net tìm hiểu về nền tảng Linkedin qua bài viết dưới đây nhé!

I. Linkedin là gì?

Linkedin là mạng xã hội tìm việc và tuyển dụng lớn nhất thế giới
LinkedIn là trang mạng xã hội dành cho các doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu tuyển dụng, những người đang tìm kiếm cơ hội việc làm hoặc những người chỉ đơn giản là muốn xây dựng mối quan hệ với những người dùng chuyên nghiệp khác.
LinkedIn được thành lập vào tháng 12 năm 2002 bởi một doanh nhân người Mỹ tên là Reid Hoffman.
Vì vậy, bất kỳ ai – chủ doanh nghiệp nhỏ, CEO, kế toán, nhà thiết kế, lập trình viên – đều có thể sử dụng LinkedIn để tham gia mạng lưới các chuyên gia và công ty trong và ngoài ngành của họ.
LinkedIn là Facebook dành cho các doanh nhân và những người đang tìm kiếm cơ hội việc làm. LinkedIn cho phép bạn kết nối với bạn bè và đồng nghiệp cũ và xem họ làm việc ở đâu. LinkedIn là hồ sơ hoặc sơ yếu lý lịch trực tuyến của bạn trình bày các kỹ năng và kinh nghiệm bạn đã đạt được khi làm việc. Quan trọng nhất, việc tìm kiếm ứng viên trên LinkedIn ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy việc sử dụng LinkedIn để tuyển dụng sẽ rất thuận tiện.

II. Lợi ích khi sử dụng Linkedin?

Sử dụng Linkedin giúp bạn tiếp cận với nhiều công việc trên toàn thế giới
Có lẽ bạn cũng thắc mắc tại sao Linkedin lại được nhiều người sử dụng? Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng Linkedin mà bạn nên biết?
 • Nhờ có LinkedIn, bạn có thể mở rộng đáng kể mạng lưới của mình và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn bằng cách tham gia các nhóm để thảo luận về các chủ đề quan tâm khác nhau. 
 • LinkedIn cho phép bạn trao đổi ý kiến ​​một cách chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm làm việc của mình, nhưng quan trọng hơn, thành tích công việc và các đề xuất của bạn thường đến từ đồng nghiệp và khách hàng của bạn.
 • Luôn cập nhật các tùy chọn mới được bổ sung thường xuyên trên LinkedIn. Ngoài ra, hãy đồng bộ hóa tài khoản LinkedIn của bạn với TripIt, PowerPoint, Amazon, Twitter hoặc blog cá nhân của bạn.
 • Tìm hiểu nơi bạn bè của bạn làm việc cho các công ty tốt hơn và nhận được đề xuất trực tiếp từ một trong những địa chỉ liên hệ trong mạng lưới của bạn. 
 • Headhunter có một nền tảng mở cho phép bạn giao tiếp nhanh hơn và chính xác hơn. 

III. Đăng ký và tạo profile Linkedin chuẩn

 • Bước 1: Tạo tài khoản LinkedIn – Khi đăng nhập vào LinkedIn, bạn sẽ thấy tùy chọn “Sign In” hoặc “Join Now”. Nếu bạn chưa từng đăng ký LinkedIn, hãy chọn Join Now. Tạo tài khoản trên LinkedIn yêu cầu phải có địa chỉ email thường xuyên sử dụng để nhận các thông báo quan trọng.
Đăng ký tài khoản trên Linkedin dễ dàng
 • Bước 2: Điền thông tin cơ bản – Sau đó cập nhật công việc hoặc trường học của bạn. Nếu bạn hiện đang đi học, hãy chọn “I’m a student”. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc, hãy chọn “I’m not a student”. LinkedIn giúp bạn tìm thấy network của mình một cách nhanh chóng.
 • Bước 3: Xác nhận tạo lập tài khoản – Sau đó bạn cần xác nhận email cá nhân của mình để Linkedin xác nhận thông tin và kích hoạt tài khoản.
 • Bước 4: Thay ảnh đại diện
 • Bước 5: Tạo lập CV Online với Linkedin – Thay vì điều chỉnh CV của bạn cho phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển và thể hiện điểm mạnh và kinh nghiệm của bạn ở vị trí bạn đang ứng tuyển, hồ sơ LinkedIn của bạn nên bao gồm tất cả kinh nghiệm của bạn, bao gồm kinh nghiệm làm việc và giáo dục, kinh nghiệm tình nguyện, hoạt động ngoại khóa và kỹ năng mềm,… thông tin càng chi tiết, bạn càng kiếm được nhiều điểm.
 • Bước 6: Giới thiệu ngắn gọn về bản thân – Khi giới thiệu bản thân cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn. Thu hút sự quan tâm của người đọc bằng cách chỉ ra điểm mạnh, kinh nghiệm của bạn và những điểm liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.
 • Bước 7: Hoàn thành các chi tiết để nâng điểm Profile – Để được chú ý, bạn phải làm theo hướng dẫn và hoàn thành tất cả các bước để nhập thông tin của mình. Khi tất cả các yếu tố đã hoàn tất, hồ sơ của bạn sẽ đạt cấp độ All-Star và bạn có thể bắt đầu kết nối với những người xung quanh mình.
 • Bước 8: Hoàn tất đăng ký và kiểm tra lại các thông tin

IV. Cách sử dụng Linkedin hiệu quả?

1. Lựa chọn tiêu đề Linkedin

Chọn tiêu đề Linkedin thích hợp để nhà tuyển dụng ấn tượng với bạn
Tiêu đề LinkedIn của bạn dưới tên của bạn đóng vai trò như thương hiệu của riêng bạn. Tên của bạn và chức danh trên LinkedIn là hai yếu tố giúp mọi người tìm thấy bạn trong các công cụ tìm kiếm. Tiêu đề, tên và ảnh hồ sơ của bạn là những yếu tố làm cho hồ sơ của bạn nổi bật và gây ấn tượng với các công ty muốn gặp bạn.
 Vì vậy, hãy chọn một tiêu đề nhấn mạnh bạn là ai. Tiêu đề phải là một tuyên bố ngắn gọn, súc tích mô tả bạn là ai.

2. Tìm kiếm, kết nối và mở rộng network

Đúng là bạn càng có nhiều kết nối, network của bạn càng lớn và các công ty lớn dễ dàng tìm thấy bạn. 
LinkedIn được xây dựng với mục đích kinh doanh, vì vậy hãy tận dụng các kết nối như: Bạn học cũ, đồng nghiệp, người quen,…

3. Viết Profile Summary thật ấn tượng

Khi các nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thêm về ai đó trên LinkedIn, họ thường chuyển sang phần Summary. Bởi vì nó vạch ra những nét tính cách, quan điểm, định hướng và những giá trị cơ bản của một người. Vì vậy khi viết tóm tắt Profile, bạn cần phải cẩn thận và thể hiện những mặt tốt nhất của mình.

4. Tìm kiếm việc làm và ứng tuyển ngay trên LinkedIn

Hãy tìm việc ngay trên Linkedin với nhiều công việc trên toàn cầu
Truy cập tìm kiếm việc làm LinkedIn, nhập các từ khóa liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển và chọn vị trí ưa thích của bạn. Tiếp theo, các vị trí còn trống được hiển thị. Bạn có thể thu hẹp kết quả tìm kiếm của mình theo ngày xuất bản, công ty, quá trình làm việc, tiền lương, v.v.

5. Thường xuyên cập nhật Profile

Hãy nhớ cập nhật hồ sơ của bạn thường xuyên. Ngoài các kỹ năng và mô tả công việc của bạn, bạn nên cập nhật ảnh hồ sơ của mình để trở nên chuyên nghiệp nhất có thể và có một bức ảnh chụp đẹp.

6. Xem Linkedin như bản CV chính thức

Nếu sử dụng LinkedIn, bạn cần lưu ý rằng đây là nơi kết nối công việc chứ không phải mạng xã hội giải trí như Facebook hay Instagram nơi bạn chia sẻ trạng thái cá nhân của mình. 
Vì vậy, tất cả các thông tin cá nhân và các bài báo đăng tải phải chuyên nghiệp, đầy đủ và chứa đựng những thông tin góp phần nâng cao uy tín và năng lực của bạn trong mắt mọi người, đặc biệt là nhà tuyển dụng.
Trên đây là những thông tin về Linkedin là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy Linkedin là một công cụ giúp bạn tìm được một công việc ưng ý nhất, tuy nhiên hãy trau dồi bản thân hơn để hoàn thiện mỗi ngày nhé! Chúc các bạn thành công!