AFC Cup là gì? AFC Cup được tổ chức mấy năm 1 lần? 

Đối với những người hâm mộ bóng đá thì chắc hẳn giải đấu bóng đá AFC Cup không còn xa lạ. Vậy giải đấu AFC Cup là gì? AFC Cup được tổ chức mấy năm 1 lần? Hãy cùng với Socolive TV đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé. 

AFC Cup là gì? 

AFC Cup là một tổ chức trực thuộc AFC. AFC là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Asean football confederation, nghĩa là Liên đoàn bóng đá châu Á. Đây là cơ quan quản lý của Liên đoàn bóng đá châu Á và châu Úc. Cơ quan này chịu trách nhiệm tổ chức và đăng cai các giải đấu và sự kiện thể thao hấp dẫn ở Châu Á. 

AFC Cup, hay Cúp bóng đá châu Á, là sự kiện thường niên do Liên đoàn bóng đá châu Á- AFC tổ chức. Giải đấu quy tụ các câu lạc bộ bóng đá đến từ các quốc gia phát triển đã đạt thành tích xuất sắc tại các giải vô địch quốc gia. 

AFC Cup gồm hai giải đấu: AFC Cup President’s – giải đấu dành cho các đội bóng yếu và AFC Champions League – chỉ dành cho các đội bóng mạnh và có trình độ cao hơn. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, AFC Champions League chủ yếu nhắm đến các CLB đến từ các quốc gia không đủ điều kiện vào thẳng AFC Champions League. 

Quá trình hình thành và phát triển AFC Cup 

AFC Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2004 với sự tham dự của 14 quốc gia phát triển nhất trong làng bóng đá châu Á. Giải đấu năm nay có tổng số 18 đội tham gia, được chia thành 5 bảng đấu. Các đội Đông và Đông Nam Á được chia thành 3 bảng A, B, C và D, F. Đội bóng đầu tiên giành chức vô địch của giải đấu là CLB Al-Jaish đến từ Syria. 

Ở mùa giải 2005, AFC Cup có sự góp mặt của 18 đội đến từ 9 quốc gia. Đội bóng giành chức vô địch trong mùa giải này là Al-Faisaly của Jordan. Đội bóng đã đánh bại CLB Nejmeh sau một trận chung kết kịch tính. 

Thực tế, AFC Cup là giải đấu mà các đội bóng Tây Á cống hiến và thường xuyên tham gia nhất, trong khi các nước thuộc khu vực Đông và Đông Nam Á không quan tâm mấy. Do đó, thể thức của AFC Champions League cũng liên tục thay đổi để phù hợp nhất với số lượng đội tham dự mỗi mùa giải. 

Trận chung kết cuối cùng của giải đấu AFC Cup được tổ chức vào năm 2019 và vào ngày 25 tháng 4, đương kim vô địch là CLB Ahd (Lebanon) đã đánh bại CHDCND Triều Tiên với tỷ số 1-0 trong trận chung kết. Các đội có 3 chức vô địch AFC Champions League nhiều nhất là: Al-Kuwait (Kuwait) 2009, 2012, 2013 và Al-Quwa Al-Jawiya (Iraq) 2016, 2017 và 2018.

Thể thức thi đấu của giải đấu AFC Cup 

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bóng đá trực tiếp từ khi AFC Cup được thành lập cho đến năm 2017 sẽ thể thức thi đấu của giải đấu đã thay đổi rất nhiều. Sự thay đổi này chủ yếu là để làm cho giải đấu phù hợp hơn với giải đấu cũng như giảm chi phí di chuyển giữa các địa điểm thi đấu. Tại giải đấu này, sẽ có sự tham gia của 36 câu lạc bộ và được chia thành 9 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội thi đấu ở 2 vòng.

Vòng bảng 

Vòng bảng AFC Cup sẽ được chia thành các khu vực, bao gồm: 

  • Đông Nam Á và Tây Nam Á: mỗi bảng gồm 12 đội, chia làm 3 bảng, tức mỗi bảng 4 đội. Mỗi đội sẽ chơi hai trận ở vòng bảng. Sau vòng bảng, ba đội nhất và một nhì có thành tích tốt sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp. 
  • Liên khu vực Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á: Các đội thi đấu hai trận vòng bảng, và ba đội đứng đầu bảng sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp. 

Vòng loại trực tiếp 

Vòng loại khu vực Tây Á: Bốn đội lọt vào vòng loại trực tiếp sẽ được chia thành hai bảng. Hai đội thắng ở hai trận bán kết sẽ gặp nhau ở trận chung kết khu vực để tiến vào trận chung kết tổng. 

Đông Nam Á: Bốn đội cũng được bốc thăm chia cặp. Hai đội thắng sẽ đối đầu trong trận chung kết khu vực để giành vé vào bán kết liên vùng. 

Vòng loại trực tiếp Liên khu vực: Tới đây, các nhà đương kim vô địch khu Đông Nam Á sẽ tiếp tục so tài với 3 đội đứng đầu bảng liên khu vực để giành vé vào vòng chung kết.

Vòng chung kết 

Vòng chung kết là cuộc so tài giữa nhà vô địch Tây Á và nhà vô địch liên khu vực. Trận chung kết sẽ chỉ diễn ra 1 lượt đấu duy nhất. Vào các năm chẵn, trận chung kết sẽ được thi đấu trên sân nhà của các nhà vô địch Tây Á. Còn vào các năm lẻ, trận chung kết sẽ được tổ chức trên sân nhà của nhà vô địch Liên khu vực. 

AFC Cup được tổ chức mấy năm 1 lần? 

AFC Cup là giải đấu giữa các câu lạc bộ thuộc khu vực châu Á do liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức hàng năm. Giải đấu này chỉ chủ yếu dành cho các câu lạc bộ đến từ các quốc gia có thứ hạng thấp vào không được xuất vào thẳng trực tiếp ở giải AFC Champions League. 

Như vậy bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về giải đấu AFC Cup mà Socolive TV muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu được AFC Cup là gì cũng như biết được thể thức thi đấu của giải đấu.