Baka là gì

Baka là gì? Cách sử dụng đúng

Sự thành công của anime, manga đã khiến nhiều thuật ngữ Nhật Bản phổ biến trên thế giới. Trong số đó phải kể đến Baka, với nhiều cách sử dụng khác nhau cho từng ngữ cảnh. Vậy Baka là gì? Cách sử dụng như thế nào? Cùng amy-poehler.net giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

I. Baka nghĩa là gì?

Baka được dùng với ý nghĩa là đồ ngu, đồ đần
Trong tiếng Nhật, Baka được sử dụng với ý nghĩa là đồ ngu, đồ đần, ngu ngốc… Nhìn chung đây là câu chửi phổ biến trong anime, manga nhưng tùy theo đối tượng mà cách sử dụng ngữ điệu với mức độ nặng nhẹ khác nhau.
Ngoài ý nghĩa ngu ngốc, Baka còn được dùng để chỉ những người thực sự đam mê điều gì đó. Được dùng để bày tỏ sự ngưỡng mộ.

II. Nguồn gốc của từ Baka

Thực tế, Baka được mọi người biết đến với ý nghĩa là đồ ngốc. Thuật ngữ này có tuổi hàng thế kỷ khi gắn liền với những truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc. Chính điều này đã khiến Baka có ý nghĩa, nội hàm khác nhau tùy theo cách nói. Vậy nguồn gốc của thuật ngữ Baka là gì?

1. Nguồn gốc xa xưa

Thuật ngữ Baka được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1300, khi Toki Yorito – một chỉ huy của gia tộc Ashikaga được yêu cầu quan sát cựu hoàng, ông đã hỏi loại “bakamono” hay kẻ ngốc nào dám yêu cầu mình xuống ngựa. Lời giải thích phổ biến nhất về nguồn gốc của Baka lại không liên quan đến tiếng Nhật mà là cách viết của từ này theo tiếng Trung Quốc. Hay hiểu đơn giản thì điển tích về nguồn gốc của từ Baka gắn liền với câu chuyện một vị tướng nhà Tần muốn soán ngôi vua.
Câu chuyện này có liên quan đến hoàng đế Hồ Hợi – một hoàng đế nhu nhược thời nhà Tần và Triệu Cao – một thừa tướng mưu mô đang nắm giữ quyền hành triều chính. Triệu Cao luôn có tâm cơ muốn soán ngôi hoàng đế, một hôm tên hoạn quan này đã nghĩ ra cách để áp chế hoàng đế đồng thời tìm ra cách đại thần không phục mình trên triều.
Theo đó, hắn dắt theo một con hươu tiến vua và nói với hoàng đế Hồ Hợi rằng mình tìm được con ngựa tốt. Hoàng đế nhìn thấy con hươu liền bật cười và nói hắn pha trò. Nghe vật, Triệu Cao liên đi hỏi các đại thần có mặt trong triều đó là con ngựa hay con hươu. Những kẻ nhát gan theo phe Triệu Cao liền khẳng định là con ngựa, một số vị đại thần khác đáp là con hươu.
Về sau, những vị địa thần đó bị Triệu Cao trừ khử bằng cách gán cho tội danh nào đó. Kể từ đó, thuật ngữ Shirokiba (dịch là Chỉ hươu bảo ngựa) đã ra đời để chỉ trích sức mạnh của quyền lực và được rút ngắn thành Baka có nghĩa là những kẻ ngu ngốc.

2. Trong văn hóa hiện nay

Việc gọi ai đó là baka được coi là xúc phạm, mang ý nghĩa tiêu cực
Ngày nay, thuật ngữ Baka được dùng với ý nghĩa đơn giản là ngu ngốc, nhưng có thể thay đổi tùy theo ngữ cảnh. Ví dụ, khi sử dụng với bạn bè một cách vui vẻ thì Baka có hàm ý là chọc ghẹo, trêu đùa nhau. Thậm chí, Baka còn được sử dụng với ý nghĩa tích cực.
Tuy nhiên, việc gọi ai đó là Baka được coi là sự xúc phạm. Bởi vì, thật không dễ chịu gì khi có ai đó gọi mình là đồ ngốc, ngay cả khi họ nói đùa. Tương tự như vậy, Baka không thể dùng với những người lớn tuổi hay cấp trên.
Tất nhiên, thuật ngữ Baka xuất hiện khá nhiều trong anime, manga và dần trở thành thuật ngữ có ý nghĩa mỉa mai trong cộng đồng người hâm mộ.

III. Cách sử dụng Baka trong tiếng Nhật

Tùy theo cách dùng mà Baka còn được hiểu là mắng yêu, trêu đùa nhẹ nhàng
Như đã chia sẻ khi giải thích Baka là gì, tùy theo hoàn cảnh giao tiếp mà thuật ngữ này sẽ có sắc thái, mức độ nặng nhẹ khác nhau. Chẳng hạn, khi dịch sang tiếng Việt, Baka có thể hiểu vui là đồ ngốc hoặc theo kiểu mắng gay gắt là thằng đần, thằng ngu.
Tại các vùng miền của xứ sở hoa anh đào, thuật ngữ Baka cũng được sử dụng với mức độ nặng nhẹ khác nhau như:
  • Tại vùng Tokyo: Baka được hiểu là đồ ngốc có sắc thái nhẹ nhàng, thường được dùng trong giao tiếp với bạn bè, người thân hoặc là cách mắng yêu. Vì thế, khi ở khu vực này bạn không nên dùng Baka với người lạ kẻo bị hiểu nhầm đấy.
  • Ở vùng Kanto: Baka được dùng với mục đích không quá nghiêm trọng hay xúc phạm đối phương. Thuật ngữ này dùng để trêu đùa một cách nhẹ nhàng. Lúc này, Baka sẽ mang ý nghĩa gần giống với Kwai tức là đáng yêu hoặc Shouganai tức là kết cách với bạn rồi.
  • Tại Kansai: Baka được xem là từ chửi mắng với ý nghĩa miệt thị người khác là đồ ngu. Do đó, nếu không có ý này thì bạn không nên nói Baka ở vùng Kansai nhé.
Tuy nhiên, cho dù bạn ở đâu thì cũng chỉ nên sử dụng Baka với những người mình quen biết, đặc biệt là với bạn bè hoặc người nhỏ tuổi hơn. Không nên dùng với người lớn tuổi hay người lạ, vì cho dù dùng với ý nghĩa tích cực thì Baka vẫn khiến đối phương cảm thấy bực bội.
Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ Baka là gì cũng như nguồn gốc, cách dùng sao cho đúng. Nhìn chung đây là từ lóng trong tiếng Nhật, vì thế bạn hãy cân nhắc trước khi dùng trong giao tiếp nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.