Đông Chí là ngày nào? Ý nghĩa đặc biệt của ngày Đông Chí

Đông chí là khoảng thời gian quan trọng trong năm, đánh dấu khoảng thời gian giữa mùa đông với những thay đổi đáng kể của thời tiết. Chúng ta cần chuẩn bị về sức khỏe và sắp xếp lại cuộc sống hàng ngày để thích ứng với những thay đổi này. Bạn có biết ngày đông chí là ngày nào không? Nếu chưa thì hãy cùng amy-poehler.net theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Ngày đông chí là gì?

  • Đông chí là sự cấu thành của Mùa Đông và Điểm Chí. Đông chí xảy ra khi Mặt trời ở xa xích đạo nhất. Mặt trời không thể chiếu sáng khiến khí hậu trở nên vô cùng lạnh giá.
  • Trong khí trời mùa đông, người ta chia thành 5 tiết khí, đại diện cho các đặc điểm thời tiết khác nhau xảy ra trong mùa đông. Bao gồm: Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn và Đại hàn.
  • Đông chí xảy ra sau khi kết thúc Đại tuyết, trước khi tiết khí Tiểu hàn. Ngoài thời tiết ở miền bắc âm lịch, về mặt thiên văn, đây là ngày kinh độ của mặt trời ở bắc bán cầu là 270 độ. Đây là thời khắc đánh dấu sự trở lại của mùa đông ở Bắc bán cầu. Đó cũng là thời điểm bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu.

II. Đông chí là ngày nào?

Ngày đông chí là ngày 21 – 22 tháng 12
  • Đông chí là ngày chứa điểm đông chí, trong đó ngày ngắn nhất và đêm dài nhất được đo theo múi giờ địa phương. Hiện tượng này được giải thích bằng phân tích địa lý như sau, ở xích đạo, ngày và đêm bằng nhau. Khi đi về các cực thì có sự thay đổi, bán cầu ít được chiếu sáng hơn có ngày ngắn hơn, đêm dài hơn. Vào hạ chí, ngày ngắn nhất và đêm dài nhất.
  • Điểm đông chí là điểm xa mặt trời nhất. Nghĩa là, bán cầu chứa điểm là mùa đông, và phía bên kia của bán cầu song song là mùa hè. Tuy nhiên, do dao động của Trái đất khi nó quay quanh Mặt trời thay đổi theo thời gian.
  • Độ nghiêng tối đa của trục Trái đất xấp xỉ 23,45 độ. Ở vĩ độ trên 66,55 độ vĩ Bắc, người dân nơi đây sẽ phải trải qua 24 giờ một ngày đêm. Ngược lại, những người ở dưới 66,55 độ vĩ Nam lại trải qua hiện tượng “đêm trắng” kéo dài tới 24 giờ. Vì vậy, cũng có một số thúc đẩy để tính toán thời gian chính xác của ngày đông chí trong âm lịch hàng năm. Và phương pháp này không thể được sử dụng để xác định ngày hạ chí.
  • Tính theo dương lịch, ngày đông chí là ngày 21 – 22 tháng 12, còn theo âm lịch thì di chuyển vô định. Nếu năm đó không phải là năm nhuận, thì thường là năm âm 11 tháng.

III. Ngày đông chí năm 2021 là ngày nào?

Theo các nhà thiên văn học, thời gian diễn ra ngày Đông chí năm 2021 không khác nhiều so với mọi năm. Cụ thể, sẽ diễn ra vào ngày 21/12 dương lịch và 18/11 âm lịch. Đông chí năm 2021 có thể kèm theo mưa nhẹ hoặc thời tiết ẩm ướt – một trong những đặc điểm dễ nhận thấy của Việt Nam vào thời điểm cuối năm.

IV. Những điều đặc biệt trong ngày đông chí

Ngày đông chí không chỉ là ngày giữa của mùa đông, mà còn là ngày có đêm dài nhất. Ngày Đông chí cũng được chọn là một ngày ý nghĩa hơn. Du lịch vòng quanh thế giới để xem ngày đông chí đặc biệt ở đâu và tầm quan trọng của nó đối với người dân ở mỗi vùng miền.

1. Ngày đông chí ở các nước phương Tây có gì khác biệt?

Ngày đông chí là cột mốc quan trọng vào đầu mùa đông

Ở một số nước phương Tây, thường là Hoa Kỳ, nó được coi là cột mốc quan trọng vào đầu mùa đông chứ không phải là thời điểm trung tâm của mùa đông. Như đã đề cập ở trên, người Phương Đông giải thích ngày đông chí là cực của mùa đông. Người phương Tây hiểu đơn giản rằng nếu bán cầu bắc là mùa đông thì bán cầu còn lại là mùa hè.

2. Báo hiệu sắp đến Tết Nguyên đán

Đặc biệt là ngày Đông chí, cũng là ngày mà người Trung Quốc xác định là Tết Nguyên đán. Ngày này rất có ý nghĩa đối với họ vì đây là ngày cuối năm và đầu năm mới. Đây là cơ hội để bạn bè và gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau hồi tưởng về những điều đã qua và chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới.

Là lễ hội đoàn viên lớn nhất trong năm, người Trung Quốc rất coi trọng ngày này. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, người dân nơi đây cũng sẽ cố gắng thu xếp công việc, về quê đoàn tụ với những người thân yêu.

V. Những ý nghĩa của ngày đông chí

1. Trung Quốc
Từ xa xưa, các bậc vua chúa Trung Quốc đã tổ chức lễ hội chào đón ngày đông chí. Đến nay, chúng đã trở thành một phong tục, một lễ hội ý nghĩa không thể thiếu trong văn hóa của đất nước này. Tết đến xuân về, đối với những người phương xa đây cũng là dịp để sum họp bên gia đình. Đây cũng là lý do tại sao các gia đình Trung Quốc, thậm chí cả những gia đình sống ở các nước khác, luôn chế biến những món ăn ngon và quây quần bên nhau mà không làm mất đi nét văn hóa đẹp đẽ này.
Nhiều nước phương đông khác cũng tổ chức các lễ hội mùa đông để chào mừng những ngày cuối năm. Giống như Trung Quốc, ngày đông chí có ý nghĩa tương tự đối với một số quốc gia phương Đông khác. Một năm nữa đã hết, đã sẵn sàng cho năm mới.

2. Nhật Bản

Ví dụ, ở Nhật Bản, người ta có văn hóa ăn bí đỏ và tăm bưởi. Bí ngô có chữ Hán là điềm lành nên người ta tin rằng người ăn nhiều món có chữ này sẽ gặp nhiều điều tốt lành trong năm tới.
Tắm yuzu là hình thức tắm trong bồn nước ấm có quả thanh yên nổi trên bề mặt. Loại quả này có mùi thơm rất nồng, có tác dụng giảm stress, giải cảm. Vì vậy, người Nhật tin rằng tắm yuzu vào ngày đông chí là để trút bỏ mọi gánh nặng của năm cũ và chào năm mới với tinh thần thoải mái, tươi tắn.

3. Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc ngày đông chí thường ăn cháo đậu đỏ
Đối với Hàn Quốc, đây là một trong những ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Chúng cũng quan trọng như Tết Trung thu hay Tết Nguyên đán ở Seoul. Vào ngày này, người Hàn Quốc thường ăn các món làm từ đậu đỏ vì họ tin rằng đậu đỏ có thể mang lại may mắn và trừ tà. Món thường được ăn trong ngày đông chí là cháo đậu đỏ (Patjuk).
Tuy nhiên, ăn cháo đậu đỏ cũng có những quy định. Nếu là vào ngày mùng nhị đông chí (đầu tháng 11 âm lịch), tốt nhất không nên cho trẻ ăn cháo đậu đỏ. Thay vào đó, trẻ sẽ ăn cháo đậu đỏ Patsirutteok và bánh gạo. Vào những ngày trung đông chí Jungdongji (giữa tháng 11 âm lịch), bạn có thể thoải mái ăn món đậu đỏ mà mình yêu thích. Nhưng tóm lại, ngày đông chí là ăn đậu đỏ.
Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết rõ đông chí là ngày nào rồi phải không? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức mới mẻ vào kho tàng tri thức của mình nhé!