Tuổi Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu chính xác nhất

Các cụ từ xa xưa đã đúc kết câu nói “1,3,6,8 Kim Lâu dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Vậy tại sao lại có quan niệm như vậy? Tuổi Kim Lâu là gì? Hôm nay, amy-poehler.net sẽ giúp giải đáp chi tiết vấn đề trên.

I. Tuổi Kim Lâu là gì?

Tuổi Kim Lâu là năm đen đủi, không tốt cho những việc quan trọng
 • Theo quan niệm của người phương Đông, tuổi Kim Lâu là năm đen đủi, không tốt cho những việc quan trọng, nhất là cưới xin, đầu tư làm ăn… Người xưa cho rằng, lấy chồng vào tuổi Kim Lâu là có hại, trước hết là ảnh hưởng đến bản thân người phụ nữ, rồi ảnh hưởng đến chồng con.
 • Tuy nhiên cũng có nhiều quan niệm khác về tuổi Kim Lâu như nhiều người cho rằng Kim là vàng, Lâu là nhà nên Kim Lâu mang ý nghĩa tốt. Trước đây, nếu con gái của các hoàng tử, quý tộc kết hôn, họ sẽ chọn tổ chức lễ vu quy vào tuổi Kim Lâu để thể hiện khao khát cuộc sống giàu sang. Ngược lại, con cháu của thường dân sẽ không được kết hôn ở độ tuổi này, vì giới quý tộc sợ rằng họ sẽ thay đổi vận mệnh của mình, trở thành vua và quan chức, và lấy đi địa vị và tài sản của họ. Theo thời gian, ý nghĩ không cho phép con gái kết hôn ở độ tuổi Kim Lâu đã trở nên ăn sâu vào tâm trí của nhiều người.

II. Cách tính tuổi Kim Lâu

Theo nguyên tắc tính toán của Kinh Dịch Học, dân gian lựa chọn những con số phạm vào luồng vàng, đúc kết và lưu truyền câu nói “1,3,6,8 Kim Lâu dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Rất nhiều người lầm tưởng độ tuổi kết thúc bằng 1, 3, 6, 8 tức là 21, 23, 26, 28 … là những tuổi phạm Kim Lâu. Tuy nhiên, quan niệm ​​này hoàn toàn sai lầm. Theo đó, tuổi Kim Lâu được tính như sau:
 • Lấy số tuổi gồm tuổi mụ chia cho 9, nếu chia hết hoặc không dư thuộc các số 1, 3, 6. 8 thì không phạm tuổi Kim Lâu và ngược lại, phép chia dẫn đến con số trên là phạm tuổi Kim Lâu Ví dụ: Cô gái sinh năm 1996, tính đến năm 2021 là 26 tuổi. 26 Chia cho 9 được 2 dư 8 thì rơi vào số 8 tức phạm tuổi Kim Lâu.
 • Ngoài ra còn có cách tính tuổi Kim Lâu là dựa vào Hoang Ốc, cộng tất cả các số, kể cả tuổi của cô cho đến khi tạo ra một chữ số. Ví dụ, một cô gái sinh năm 1996, tính đến năm 2021, bao gồm cả tuổi của cô ấy là 26 tuổi, lấy 2 + 6 = 8, cũng phạm tuổi Kim Lâu.

III. Tuổi Kim Lâu có nên cưới vợ, sinh con không?

Tuổi Kim Lâu không nên thực hiện các việc trọng đại như cưới hỏi, xây nhà
 • Người xưa thường khuyên để không gặp phải những điều xui xẻo, không như ý thì không nên làm việc trọng đại vào tuổi Kim Lâu. Tuy nhiên, đây chỉ là những tư liệu tham khảo, tuổi Kim Ngưu còn mang ý nghĩa dân gian, thông tục, phụ thuộc phần lớn vào phong tục tập quán của nhiều nơi.
 • Vì vậy, khi được hỏi  tuổi Kim Lâu có nên sinh con ở độ tuổi này không thì bạn cũng đừng quá cứng nhắc. Nếu bạn duy tâm và tin vào kết luận của tổ tiên, thì bạn có thể tránh làm những việc quan trọng trong những năm Kim Lâu này.

IV. Cách hóa giải tuổi Kim Lâu

Theo nhiều chuyên gia phong thủy và tử vi, tuổi dưới suối vàng không có cách nào bù đắp được. Tức là khi thời hạn đến, chúng ta có thể bình tĩnh đón nhận, nhưng cần phải cẩn thận hơn trong mọi việc để giảm bớt tai họa. Cụ thể:
 • Nam mạng muốn xây, sửa nhà tuổi Kim Lâu thì nên mượn tuổi của người khác để thực hiện. Nếu không mượn được tuổi phù hợp thì tốt nhất bạn nên đợi qua tuổi Kim Lâu thì thực hiện.
 • Nữ mạng tuổi Kim Kim mà muốn kết hôn thì phải đợi đến ngày Đông chí mới tính là sang tuổi mới như vậy mới mong được suôn sẻ, hạnh phúc.

V. Hạn Kim Lâu có hóa giải được không?

Cách hóa giải tuổi Kim Lâu
Theo kinh nghiệm dân gian, tuy tuổi Kim Lâu làm gì cũng khó nhưng có rất nhiều cách để hóa giải được hạn Kim Lâu. Dưới đây là một số cách để hóa giải tuổi Kim Lâu thường được áp dụng nhất trong việc cưới hỏi hoặc làm nhà, tậu xe,…
Đầu tiên, bạn có thể “mượn tuổi” của gia đình, họ hàng, hoặc bạn bè thân thiết. Theo cách này, người được mượn tuổi sẽ thay mặt bạn thực hiện một số nghi lễ như rước xe, động thổ… Người đi vay không phải là người phạm tuổi xông nhà sẽ giúp bạn tránh được vận hạn. may mắn.
Thứ hai, trong hôn nhân, tuổi Kim Lâu có thể được hóa giải theo hai cách:
 • “Làm dâu hai lần”: nghĩa là người đàn ông sẽ cầu hôn cô dâu hai lần, nhằm tránh cho đôi tân hôn “bỏ dở giữa chừng” trong cuộc hôn nhân.
 • Chọn ngày cưới sau ngày đông chí (ngày cuối cùng của tháng mười hai âm lịch) hoặc sau ngày sinh của cô dâu: là vì theo quan niệm dân gian, cô dâu đã qua tuổi Kim Lâu, có thể kết hôn.
 • Chuyển ngày cưới sang ngày sinh âm lịch của năm hiện tại.
Với cách hóa giải trên, tin rằng bạn nhất định sẽ đạt được điều mình mong muốn và tránh được những điều xui xẻo do tuổi Kim Lâu mang lại.
Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi ở trên đã giúp bạn biết tuổi Kim Lâu là gì, cách hóa giải tuổi Kim Lâu. Đừng quên tiếp tục theo dõi trang web để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích.