Tự ái là gì? Dấu hiệu của người có tính tự ái? Khắc phục tính tự ái?

Tự ái là một tính cách không tốt xuất hiện trong cuộc sống hiện nay. Nó khiến mọi người xa cách nhau và xuất hiện định kiến. Tự ái là một tính cách tiêu cực ảnh hưởng đến nhiều người. Vậy bạn đã hiểu rõ về tự ái là gì hay dấu hiệu của tự ái là gì? Hôm nay hãy cùng amy-poehler.net tìm hiểu về tính tự ái qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tự ái là gì?

Tự ái hay là người có cái tôi quá cao
Tự ái là gì? Tự ái là một từ Hán Việt, Tự là bản thân, ái là yêu. Được hiểu là tự yêu bản thân mình quá, cái tôi quá cao mà dẫn đến tức giận, bực bội và nổi khùng khi mọi người nghĩ rằng mình bị đánh giá thấp hoặc bị coi thường.
Chúng ta cũng có thể hiểu lòng tự ái là một hành động ủ rũ, phản kháng tiêu cực của ai đó. Ví dụ, họ có lòng tự trọng thấp và luôn coi mình thua kém người khác về mọi mặt. Hoặc, đó có thể là một hành vi tự làm nặng nề bản thân dẫn đến bỏ việc, hoặc có thể xảy ra khi ai đó chạm vào nó theo nhiều cách khác nhau.
Về khoa học, tự ái là một chứng rối loạn nhân cách. Nó đề cập đến những người trở nên quá quan tâm đến thành công của họ, ý nghĩa của các quyết định của họ và sự tương tác của họ với thế giới xung quanh.

II. Đặc điểm của người tự ái

1. Thích làm trung tâm

Mong muốn trở thành trung tâm của sự chú ý trong cả môi trường gia đình và nơi làm việc là điều mà những người tự ái luôn có. Điều gì đó khiến người tự yêu mình trở nên đặc biệt và thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh.

2. Hay bị cảm xúc lấn át

Vì luôn đặt “cái tôi” của mình lên hàng đầu nên họ dễ nổi nóng, bốc đồng khi bị người khác chỉ trích, phê bình trong cuộc sống, công việc hay các mối quan hệ. Điều này có thể dẫn đến những quyết định sai lầm với những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Họ luôn cho rằng mình đúng và thường dùng cảm xúc để đánh giá mọi thứ xung quanh. Họ không bao giờ đặt mình vào vị trí của người khác, không bao giờ nghĩ cho người khác mà luôn cho mình là nhất.
Người tự ái hay bị cảm xúc lấn át
Trong các cuộc tranh chấp, họ luôn cứng đầu và không bao giờ thừa nhận mình sai. Họ không coi trọng ý kiến ​​của người khác, những cuộc cãi vã nhanh chóng đi vào ngõ cụt, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh.

3. Kỹ năng làm việc nhóm hạn chế

Làm việc nhóm đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo năng suất thông qua chất lượng công việc. Kết quả tốt đạt được khi các thành viên trong nhóm làm việc tốt với nhau. Nhưng việc duy trì một đội làm việc hiệu quả không phải là điều dễ dàng.
Tránh xích mích và xung đột là điều không thể tránh khỏi khi làm việc nhóm. Những người có lòng tự ái cao sẽ tức giận và khó chịu khi sếp nói chuyện gay gắt với họ. Sau đó một số người rời khỏi nhóm hoặc dự án mà nhóm đang thực hiện. Điều này làm gián đoạn nhóm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc.

4. Không chịu tiếp thu

Người tự ái khó nhận ra lỗi lầm của mình và không chịu học hỏi từ những người đi trước. Theo quan điểm cá nhân, họ luôn ở cùng một trang và không trộn lẫn với nhóm và những thứ chung. Sau khi thất bại, vấp ngã, hoặc mắc sai lầm, họ không chịu thay đổi. Họ tự cho mình là kém cỏi vì ngại thay đổi người khác. Điều này khiến họ càng khó thành công hơn.

5. Sống trong đau khổ, dằn vặt

Người dễ tự ái thường dễ đau khổ, lo lắng, khó có được những giây phút bình yên, vui vẻ. Bởi trong cuộc sống chúng ta không tránh khỏi những lời chỉ trích, chỉ trích của người khác. Tuy nhiên, những người dễ tự ái thường tự cao tự đại, luôn tự cho mình là trung tâm, luôn ghi nhớ điều đó, tự dằn vặt bản thân mà không có cách nào thoát ra được, họ đau khổ mỗi ngày.

III. Nguyên nhân xuất hiện tính tự ái

Trạng thái tinh thần này thường xuất hiện ở tuổi thiếu niên, niên thiếu hoặc giai đoạn đầu trưởng thành khi cảm xúc của một người phát triển và trưởng thành. Trong giai đoạn này, mọi người thường có tâm lý muốn khẳng định mình và so sánh mình với những người xung quanh nên dễ dẫn đến tự ái. Và cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định được nguyên nhân của chứng rối loạn nhân cách thái nhân cách này.

IV. Khắc phục tính tự ái như thế nào?

Nếu bạn nhận thấy mình tự ái quá cao, bạn sẽ cần rèn luyện qua hai nguyên tắc sau:
  • Nếu ai đó nhận xét hoặc chỉ trích bạn, hãy tìm hiểu xem họ có đúng không và thay đổi để cải thiện. Cho dù đó chỉ là một lời khuyên nhỏ, xin hãy lắng nghe nó. Đừng ngại nghe những lời chỉ trích, đừng ngại thay đổi.
Đón nhận lời chỉ trích một cách tích cực
  • Nếu họ sai, để chứng minh cho họ thấy những gì họ nghĩ về bạn là hoàn toàn sai, thay vì mặc cảm, tự hạ thấp bản thân hay so sánh mình với người khác. Vì vậy, bạn cần học hỏi càng nhiều điều tốt nhất bạn nhé. việc nên làm là tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà bạn đặt ra cho bản thân và đạt được các mục tiêu đó từng bước một. 
  • Hãy nhớ rằng mọi thứ bạn làm là vì chính bạn. Bởi vì bạn xứng đáng được nỗ lực hết mình và không đặt mục tiêu số 1 chỉ để được người khác ngưỡng mộ và đánh giá cao.
  • Nếu bạn thấy điều gì tốt, hãy học nó; nếu bạn thấy điều gì sai, hãy sửa nó; nếu không, hãy bỏ cuộc. Đừng cứng đầu và đừng quá coi trọng mọi thứ. Đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân. Đừng nản lòng, đừng nản lòng, hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ ra, đừng phấn đấu để hoàn thiện, đừng chiều chuộng bản thân, đừng khắt khe với người khác. Đó không chỉ là bí quyết để vượt qua lòng tự ái mà còn là cách giúp hài hòa các vận động của thân tâm, tạo điều kiện cho một cuộc sống hạnh phúc và bình yên.
Trên đây là những thông tin về tự ái là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!