Cùng khám phá ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội đẹp nhất

Việt Nam là một đất nước giàu truyền thống về lễ hội trên khắp các vùng miền mang nhiều đặc trưng văn hóa. Từ lễ hội chọi trâu, đua thuyền, đấu vật,… cho đến cưỡi voi đều mang một bản sắc riêng. Vì thế đề tài này hay được đưa vào khai thác trong các tiết học mỹ thuật tại các trường tiểu học. Vậy các bạn có tò mò khi các em vẽ tranh đề tài lễ hội sẽ thể hiện ý tưởng và sự sáng tạo của mình như thế nào? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Vài nét về lễ hội của Việt Nam

Lễ hội là văn hóa bản sắc riêng của đất nước Việt Nam từ các lễ hội truyền thống đến các lễ hội dân gian với nhiều văn hóa đặc trưng. Theo một số liệu thống kê từ Bộ văn hóa – Thể thao thì tính đến thời điểm hiện nay Việt Nam đã có tới hơn 7.966 lễ hội lớn nhỏ. Một con số hết sức khổng lồ mà nhiều người có lẽ không biết.

Việt Nam là một đất nước truyền thống lễ hội đặc sắc!
Nhiều lễ hội mang bản sắc văn hóa đã có từ hàng nghìn năm vẫn được lưu giữ cho đến thời điểm hiện nay.  Mà có lẽ ý nghĩa mà những lễ hội dân gian mang lại đó chính là gợi nhớ về ký ức, cội nguồn của các lễ hội của người xưa với nhiều câu chuyện rất đặc biệt. 
Từ lễ hội ngày tết mùa xuân đến các lễ hội dân gian như chọi trâu, đấu vật, thổi cơm, đua thuyền,…đều mang một bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt và rất thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều người trong không khí vui mừng hân hoan.
Vì thế vẽ tranh đề tài lễ hội sẽ mang nhiều nét riêng biệt và sẽ là những bức tranh hội tụ nhiều phẩm chất tốt đẹp của con người, sự đoàn kết và nhớ về cội nguồn. Qua góc nhìn của các bạn nhỏ các ý tưởng sẽ trở nên sinh động hơn rất nhiều. Hãy cùng khám phá các ý tưởng ngay dưới đây nhé!

II. Khám phá ý tưởng vẽ tranh đề tài lễ hội

1. Vẽ tranh đề tài lễ hội đua thuyền

Vẽ tranh đề tài lễ hội đua thuyền với màu sắc ấn tượng!
Đơn giản và dễ vẽ với tranh đề tài lễ hội đua thuyền!
Đậm chất vui nhộn cũng như thể hiện rõ đề tài lễ hội đua thuyền!
Lễ hội đua thuyền được các bé vẽ lại hết sức đơn giản!
Một lễ hội đua thuyền rất đơn giản nhưng đầy màu sắc!

Lễ hội đua thuyền là một trong những lễ hội truyền thống của người Việt đặc biệt hoạt động này thường được xuất hiện nhiều trên các bức tranh dân gian Việt Nam. Lễ hội đua thuyền với một không khí sôi động của người dân xung quanh cùng với sự nổi bật của chiếc thuyền rồng cùng với sức trẻ của những thanh niên trai tráng đã làm nổi bật lên sự sinh động nổi bật của một bức tranh đề tài lễ hội.

                          Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội đua thuyền đơn giản và màu sắc!

2. Vẽ tranh đề tài ngày tết và mùa xuân

Tranh ngày xuân được các bạn nhỏ vẽ hết sức đơn giản
Vẽ tranh đề tài ngày Tết với màu sắc và không khí ấm áp!
Chúc tết là một hoạt động không thể thiếu trong ngày Tết
Không gian ấn tượng với sự sắc màu của không khí Tết

Đề tài lễ hội về ngày tết và mùa xuân có lẽ không quá xa lạ với các bạn nhỏ khi đây là một đề tài thú vị mà các em rất thích. Những bức tranh sẽ thể hiện không khí của tết cổ truyền dân tộc Việt Nam. Một không khí ấm áp nhưng không kém phần vui nhộn khi mọi người mọi nhà háo hức chuẩn bị sắm sửa khi tết đến xuân về. Đây có thể là những hình ảnh khi các em nhỏ muốn khai thác vẽ tranh đề tài cuộc sống quanh em. Hình ảnh gia đình cùng nhau dọn dẹp, gói bánh chưng cùng nhau trông thật ấm áp. Hình ảnh cả nhà cùng nhau quây quần bên mâm cơm tết có bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành khiến chúng ta cảm thấy thật hạnh phúc. Hình ảnh hoa đào, hoa mai đua sắc nở trong không khí thật sôi động nhộn nhịp của ngày Tết đã thực sự tạo nên một bức tranh đầy sắc màu và đầy tình cảm của một lễ hội hết sức đặc biệt của Việt Nam.

3. Vẽ tranh đề tài lễ hội chọi trâu

Lễ hội trọi trâu với hình ảnh vui nhộn!
Vẽ tranh đề tài lễ hội trọi trâu ở Đồ Sơn được vẽ rất đơn giản
Lễ hội trọi trâu được các bạn nhỏ vẽ lại hết sức sắc màu và sinh động!

Một trong những lễ hội nổi tiếng lâu đời của Việt Nam từ xa xưa đến giờ có lẽ là lễ hội chọi trâu nổi tiếng ở Đồ Sơn, Hải Phòng. Lễ hội này nhằm cầu mong thịnh vượng, mang bội thu của người dân với hình ảnh những chú trâu húc nhau trong không khí hân hoan vui tươi cuồng nhiệt của người dân tạo nên một bức tranh thật sự sắc màu.

                        Hướng dẫn vẽ tranh đề tài lễ hội chọi trâu đơn giản nhất!

4. Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên là một lễ hội đặc sắc của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Đây là một nét đẹp văn hóa của người dân Tây Nguyên nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung khi lễ hội này đã được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể.

                    Cùng vẽ tranh về đề tài lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên!
Một bức tranh sôi động về văn hóa của người dân tộc với nhạc cụ là cồng là chiêng thể hiện một không gian thực sự rộng lớn và vui nhộn trong mắt người tham gia giữa núi rừng đại ngàn.

Cưỡi voi là một hoạt động không thể thiếu trong lễ hội cồng chiêng
Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên mang bản sắc văn hóa người dân tộc Tây Nguyên

5. Vẽ tranh đề tài lễ hội dân gian khác

Lễ hội dân gian đậm chất văn hóa miền Bắc Việt Nam!
Lễ hội kéo co truyền thống mà chúng ta thường thấy!

Một số lễ hội dân gian khác được kể đến như múa lân, múa rồng, hội thi nấu cơm, thi kéo co,…đều mang một số bản sắc riêng biệt. Các em nhỏ cũng có thể vẽ tranh đề tài lễ hội với một số hoạt động tiêu biểu trên để có thể phác họa một bức tranh sắc màu nhất.

III. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin ý tưởng về vẽ tranh đề tài lễ hộiamy-poehler.net muốn gửi đến bạn. Hy vọng những ý tưởng này có thể giúp phần nào các bạn có sự sáng tạo hơn trong khi vẽ tranh đề tài lễ hội. Nếu bạn có thêm ý tưởng nào nữa hãy cùng để lại bình luận để chúng tôi biết nhé! Cùng cập nhật chuyên mục Tranh ảnh  để có thêm nhiều ý tưởng vẽ tranh sáng tạo như vẽ tranh đề tài cuộc sống quanh em đến một số đề tài thú vị khác nhé!